Cắm sạc điện thoại qua đêm có tốn điện không?

Thảo luận trong 'Kiến thức cơ bản' bắt đầu bởi loto123, 21 Tháng một 2015.

 1. loto123

  loto123 P.Trưởng C.A Thôn

  Cắm sạc điện thoại qua đêm là thói quen mà rất nhiều người sử dụng điện thoại/thiết bị di động thường mắc phải. Điều này không làm hao điện nhưng có thể khiến cho pin điện thoại mau hỏng hơn.

  [​IMG]


  Một thiết bị di động/điện thoại thông thường cần hai giờ cắm sạc liên tiếp để đầy pin. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta thường có thói quen sạc điện thoại buổi tối và để quên đến sáng hôm sau mới rút sạc ra. Liệu thói quen này có làm ảnh hưởng đến lượng điện năng tiêu thụ mỗi ngày của chúng ta?
  Theo một nghiên cứu của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Lawrence Berkeley vào năm 2012, việc không rút sạc ra khỏi ổ cắm sẽ làm bạn mất đi lượng điện là 0,26 W. Nếu cắm điện thoại vào sạc đó và tiến trình sạc diễn ra thì lượng điện trung bình tăng lên 3.68 W. Khi điện thoại đã được sạc đầy pin (nhưng vẫn chưa rút khỏi sạc và vẫn cắm vào ổ điện) thì con số này giảm xuống còn 2.24 W. Nghiên cứu cũng cho thấy chi phí trung bình để sạc 1 chiếc điện thoại trong 1 gia đình là 5.3 USD (gần 113.000 đồng).
  Ngoài ra, giáo sư David MacKay của đại học Cambridge cho biết nếu chúng ta rút sạc ra khỏi ổ điện thay vì cứ để chúng cắm vào nguồn thì một năm, chúng ta sẽ tiết kiệm được lượng điện đủ làm nóng một bồn nước tắm. Nghĩa là lượng điện hao hụt khi cắm sạc liên tục trong ổ như vậy (không có điện thoại) cũng không hao tốn gì đáng kể.


  [​IMG]


  Tuy nhiên, việc cắm sạc liên tục bất kể ngày đêm như vậy là một thói quen gây hại đến thiết bị di động của người dùng. Khi pin điện thoại đã đầy nhưng vẫn được cắm vào ổ điện sẽ khiến cho loại pin Lithium ion của thiết bị (là loại pin vận hành bằng sự chuyển động của các phân tử ion) dễ bị hư hỏng. Nhà sản xuất luôn khuyến cáo không nên để pin Lithium ion sạc quá lâu sau khi đã được nạp đầy.

  Để tối ưu tuổi thọ pin của thiết bị, cách tốt nhất là người dùng chỉ nên sử dụng pin trong thời gian ngắn và sạc pin cũng trong thời gian ngắn. Việc này cũng tương tự như khi chúng ta đi bộ đường dài sẽ nhẹ nhàng và bền bỉ hơn là chạy nước rút vậy.

  Kaspersky Care​
   

Chia sẻ trang này