Không nên tốn tiền mua chip "khủng" để chiến game

Thảo luận trong 'Kiến thức cơ bản' bắt đầu bởi mr.trinh3689, 28 Tháng mười hai 2013.

 1. mr.trinh3689

  mr.trinh3689 S.Moderator Staff Member

  Nâng cấp chip xử lý là một trong những thành phần được cân nhắc khi nâng cấp máy tính. Các dòng chip mới của Intel thường cho hiệu năng tốt hơn dòng chip cũ. Tuy nhiên, điều này không có tác dụng ở mặt game. Các thế hệ chip mới không đem lại quá nhiều thay đổi khi chơi game so với chip cũ. Và theo đánh giá, nếu chỉ chuyên chơi game, bạn chỉ cần tới chip i5-2500k là đủ.


  [​IMG]


  Chúng ta đều biết nguyên nhân của thực tế này là do game vốn chỉ ngốn GPU thay vì CPU. Ngoài ra, game cũng thường không được tối ưu cho các công nghệ như siêu phân luồng Hyper Threading của Intel. Tuy nhiên, nhằm đưa ra bằng chứng cụ thể cho nhận định trên, trang OCAHolic đã tiến hành thử nghiệm một loạt model chip của Intel. OCAHolic đã thử nghiệm một loạt các chip dòng Sandy Bridge, Ivy Bridge và Haswell. Các model này sẽ được đem ra so sánh với model 4770k (được đem ra làm chuẩn).

  * Model CPU:

  Core i7-4770K
  Core i5-4670K
  Core i7-3770K
  Core i5-3570K
  Core i7-2600K
  Core i5-2500K

  * Cấu hình thử nghiệm:

  Bo mạch chủ: Asus Maximus V Gene, Maximus VI Gene
  Bộ nhớ: G.Skill RipjawZ DDR3-1600 4GB × 2 (9-9-9-24-1T)
  Đồ họa: ASUS Radeon HD 7970 Matrix 1100/1650MHz
  HDD: OCZ Octane 512GB
  HĐH: Windows 7 x64
  Driver: Catalyst 13.6

  * Crysis 3:


  [​IMG]


  * Call of Duty Black Ops 2:


  [​IMG]


  * Bioshock infinite test:


  [​IMG]


  * Battlefield 3:


  [​IMG]


  * Unigine Heaven:


  [​IMG]


  * 3d Mark Firestrike:


  [​IMG]


  Như bạn có thể thấy ngay ở thử nghiệm đầu tiên, trò Crysis 3, một trong những game "sát" CPU nhất hiện nay. Thử nghiệm cho thấy ngay cả ở thiết lập độ phân giải thấp - thiết lập giúp cho game càng "sát" CPU hơn so với độ phân giải cao - thì những gì chip mới mang lại không có gì nổi bật thậm chí là thua chip cũ.

  Như đã nói, thông thường, một game PC không tận dụng được những lợi ích mà tập lệnh mới của Intel mang lại (AVX/AVX 2). Chỉ có số nhân vật lý và xung nhịp của chip là những yếu tố làm ảnh hưởng tới hiệu năng game. Chip 2500k cũng có thể đánh bại i7-4770k nếu có xung nhịp cao hơn.

  Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng máy cho các tác vụ khác ngoài game, như render, làm đồ họa...thì sẽ lại là một câu chuyện khác. Các thế hệ chip mới có thể sẽ mang lại sự khác biệt về hiệu năng đáng kể so với chip cũ. Đó là chưa kể tới một yếu tố khác cũng rất đáng quan tâm hiện nay: Điện năng tiêu thụ. Bài test trên giúp chỉ ra một điều rằng: Nếu bạn dùng máy chỉ để chơi game, không nên đầu tư tiền vào các chip "khủng", đời mới. Hãy dành tiền đó để nâng cấp các thành phần quan trọng hơn như card đồ họa hay ổ SSD để tăng hiệu năng khi chơi game.


  Tham khảo: Wccftech
   
  Mitxitorang thích bài này.

Chia sẻ trang này