Tổng hợp các lỗi thường gặp khi bung Ghost

Thảo luận trong 'Thủ thuật Windows' bắt đầu bởi Mr.Black, 26 Tháng mười 2012.

 1. Mr.Black

  Mr.Black Bộ đội Cụ Hồ

  Hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn gặp vấn đề khi down 1 bản ghost về rồi bung ghost bị lỗi, rồi kêu la này nọ, nên hôm nay mình lang thang tìm kiếm những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục, nếu các bạn không nằm trong các trường hợp mình kể sau thì chúng ta cùng thảo luận để tìm ra hướng giải quyết.

  Ai có kinh nghiệm gì hay và quý báu thì cùng chia sẻ với mọi người nhé!

  1. Lỗi do ổ đĩa cứng: Ổ cứng bị lỗi (thường là bị bad sectors) cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi khi ghost do file ghost đã bị hư cấu trúc dữ liệu khiến cho chương trình không thể đọc được. Bạn hãy copy một file ghost khác và bung thử xem sao. Nếu vẫn không được nghĩa là ổ cứng có vấn đề. Nên sửa lỗi ổ cứng, đem đi bảo hành, hoặc thay ổ cứng trước khi tiếp tục.

  2. Lỗi do bộ nhớ RAM: Bộ nhớ RAM gây ra nhiều biến chứng: máy thường xuyên báo lỗi nửa chừng khi ghost, lỗi này thường là do dung lượng RAM nhỏ, hoặc RAM cũ. Một lỗi thường gặp khác là sau khi bung ghost thành công, vào Windows thì gặp báo lỗi màn hình xanh chết chóc (nền xanh + chữ màu trắng nửa màn hình), đây là lỗi RAM mặc dù chưa hư Windows, và máy vẫn chạy bình thường, nhiều người nhầm tưởng là bản ghost không tương thích cấu hình máy.

  3. Lỗi do đĩa khởi động không tương thích phần cứng trong máy: Nếu sử dụng đĩa Hiren’s BootCD quá cũ không tương thích với các dòng mainboard đời mới sẽ gặp lỗi khi vào giao diện ghost (máy bị “đơ” ở giao diện ghost). Lỗi này thường xuất hiện thông báo như: “Boot files not found” hoặc “Loading failed”. Để khắc phục, hãy sử dụng đĩa Hiren’s Boot CD tương thích với main, hoặc đĩa mới nhất càng tốt. Ngoài ra, có thể mắt đọc của ổ đĩa quang đã yếu nên không đọc được đĩa CD, hoặc đĩa CD bị trầy xước, dơ bẩn, kém chất lượng. Nếu bung ghost từ CD, DVD mà gặp lỗi: “A:\GHOSTERR. TXT”, lỗi này là do CD, DVD chứa file ghost bị trầy. Nếu cũng lỗi này mà file ghost chứa trong ổ cứng, thì tháo cáp tín hiệu đĩa cứng ra và gắn lại.

  4. Lỗi do cáp dữ liệu: Đối với ổ cứng thuộc thế hệ ATA, cáp IDE dễ gặp lỗi hơn ổ cứng SATA. Lỗi xuất hiện khi bạn bung file ghost mà không thấy phân vùng nào cả. Bạn chỉ việc tháo cáp ra, gắn chặt lại cả cáp tín hiệu và cáp nguồn cho ổ đĩa cứng, nếu vẫn không được, nên thay cáp mới (có thể cả cáp tín hiệu và cáp nguồn).

  5. Lỗi do “dơ” ổ đĩa (unmounted): Khi tạo file ghost, máy báo Dismount disk và không cho tạo file. Khi bung file ghost, chỉ thấy phân vùng chứa Windows, các phân vùng còn lại trống trơn mặc dù ta không hề xóa hay format các phân vùng này. Đây là lỗi kinh điển, mà nhiều người ngay cả nhiều kỹ thuật viên lành nghề đôi khi cũng chào thua. Khắc phục: Tiến hành mount ổ đĩa: khởi động từ đĩa Boot, chọn boot CD, DVD.

  - Đối với đĩa Hiren’s Boot cũ (phiên bản cũ hơn 10): bạn chọn File managers (mục 8), chọn tiếp VolKov Commander 4.99 (mục 1), chọn Yes, chọn Readwrite, chọn Yes, bấm phím F10, khởi động lại máy. Tiến hành bung ghost.

  - Đối với đĩa Hiren’s boot có phiên bản từ 10 trở lên: Chọn Dos programs > File managers… sau đó thực hiện tương tự các bước trên. 6. Các lỗi không theo nguyên tắc: – Dung lượng RAM bị giảm khi bung ghost cũng sẽ gây ra lỗi. – Phân vùng chứa Windows định dạng fi le kiểu NTFS thường gây lỗi đối với Windows XP. – Đang bung ghost, lấy CD, DVD boot ra khỏi ổ đĩa sẽ gây lỗi.

  6. Ổ cứng không cho ghost nó bị mờ đi:

  Nguyên nhân: Do ổ cứng bạn mới mua, chưa chia phân vùng hoặc ổ cứng của bạn chưa active

  Cách khắc phục: Active và chia phân vùng win, xem chi tiết tại:

  7. Quá trình ghost vào rồi ổ cứng rồi nhưng chỉ có các phân vùng A:, B, R nhưng không có các phân vùng C, D, E… của HDD bạn.

  Nguyên nhân: Ổ cứng của bạn không nhận

  Cách khắc phục:
  - Hãy kiểm tra lại xem ổ cứng của bạn có chạy không bằng cách áp tay vào sau ổ cứng. Nếu không chạy thì die rồi , nếu có tiếp tục

  - Khởi động lại máy tính nhấn F2 hoặc Delete vào BIOS để kiểm tra xem có HDD nhận không, nếu không nhận thì kiểm tra lại dây cáp và dây nguồn của HDD, nếu kiểm tra rồi mà vẫn không nhận thì đành đưa ra bán sắt vụn 30k/ ổ

  8. Sau khi ghost xong, các phân vùng bị mất mà chỉ có một phần vùng là phân vùng Win thôi

  - Nguyên nhân: Bạn đã chọn nhầm trong quá trình ghost là Local/Disk/From Image,… mà phục hồi phân vùng là bạn phải chọn
  Local/Parttion/From Image

  - Cách khắc phục: Chưa nghĩ ra… . Nếu mất dữ liệu thì hãy dùng Get data back nhé…
  Bạn phải chia lại ổ cứng và ghost lại cho đúng nhé.

  9. Vào bên trong nortron ghost để chọn file ghost từ đĩa cd thì nó hiện lên lỗi not disk drive were detected

  - Cái này nó tương tự như lổi thứ 2 vậy.

  10. Trong quá trình ghost chạy được một nửa thì báo: “unexpected end of file if this problem persits, contact symantec technial supports at http://www.symantec.com/tech support".

  Nguyên nhân: bản ghost của bạn có lổi, hãy tải bản ghost khác.

  11. Những lỗi khác như không thể bung ghost được do file ghost bị lỗi, khi boot vào windows thì bị lỗi màn hình xanh thì các bạn kiểm bản ghost khác để dùng nhé.

  12. Không tìm thấy file ghost mà bạn đã lưu trong máy
  Nguyên nhân:
  - Do bạn đã đặt tên file ghost chưa đúng đuôi là *.GHO
  - Do bạn đặt file ghost trong một thư mục có chứa dấu tiếng việt

  13. Ghost thành công nhưng không thể vào được màn hình boot.
  - Khả năng lớn là phân vùng bạn bung ghost không được active. Lúc này bạn cần phải active nó.

  14. Khả năng MBR bị mất.
  Ít gặp phải hơn, công cụ các bạn cần là một CD hoăc USB để boot về môi trường cứu hộ, thêm một phần mềm để nạp MBR nữa, đơn giản và dễ dùng nhất là Boot Ice.
  Boot vào môi trường cứu hộ, khởi chạy Boot Ice, Có thể tham khảo thêm bài viết:

  Tổng hợp từ nhiều nguồn!
   
 2. quygia128

  quygia128 S-Friend

  Trường hợp này không nhất thiết là bị mất mà có thể là chưa có.

  Đối với các ổ cứng mới toang khi mua về chia phân vùng xong mà đem ghost luôn thì vẫn không vào được Windows. Nguyên nhân chính là cái chưa có ở phía trên. Bắt buộc phải thực hiện bước này trước khi muốn ghost (BOOTICE là lựa chọn đầu tiên - Nghe đâu mấy lão gọi là Set MBR gì đó :D), hoặc bỏ đĩa Win vào cài đặt đến phần định dạng phân vùng thì định dạng nó (có thể cài luôn hoặc bỏ qua xem như test ổ cứng vậy mà). Từ bây giờ có thể ghost vô tư.

  Điều này thiết nghĩ thật đơn giản nhưng đôi khi không để ý cũng là 1 vấn đề lớn.

  Mở hàng thread của anh bienphongvnn cho đông khách.
   
 3. lehungit

  lehungit Member

  cảm ơn bác đã chia sẽ cho mọi người:iucai:
   
  Carmen thích bài này.
 4. bongtoivotinh

  bongtoivotinh Member

  các bác có thể nói rõ cho em cách sửa lõi mbr bằng bootice đc không ạ?
  hôm trước em mang cái ổ cứng seagate mới toanh về cài máy cho nhà em dick to dick nhưng không lên đc.may mà nhờ ông anh nhưng không biết ông ấy làm gì thì ông ấy lại đi mất nên chưa kịp hỏi
  thanks
   
 5. gumkin

  gumkin Member

  Cho mình hỏi sau khi ghost nó hiện bảm login yêu cầu user và pass nhưng hỏi chủ bản ghost thì bảo là k có như thế có phải lỗi k?
   
 6. kuembmt

  kuembmt Moderator Staff Member

  - Hướng dẫn cho bạn đây

  :info:


  - Cái này là do người tạo bản ghost có đặt pass cho User. Còn pass file ghost lại khác nữa.
   
  Mitxitorang thích bài này.
 7. phamhongthuan

  phamhongthuan Member

  bạn cho hỏi mình fomat ổ C rồi mình dùng onekey ghost mà nó hiện lên bảng thông báo là "You have not specified ghost32,Please specified ghost32 return to program.If you do not want to repeat this,please ghost32.exe on the scripdir!" là sao hả bạn, có cách nào khắc phục không ngại mang đi quán quá :(
   
 8. bienphongvnn

  bienphongvnn Bộ đội Cụ Hồ

  Bạn trả lời giúp mình các câu hỏi sau:
  1. Máy mới mua về bung ghost luôn hay đang dùng rồi ghost lại?
  2. Ngoài xử dụng one key ghost bạn có thử sử dụng thêm các công cụ khác trong đĩa hiren chưa?
  3. Bạn đang sử dụng bản one key ghost nào?
   
  Mitxitorang thích bài này.
 9. lvnguyen

  lvnguyen Member

  Trước tiên xin cảm ơn chủ thớ Mr. Black đã có những sưu tầm lỗi ghost cho anh em nhưng cho mình hỏi ở lỗi số 10 bạn nêu ra :

  10. Trong quá trình ghost chạy được một nửa thì báo: “unexpected end of file if this problem persits, contact symantec technial supports at http://www.symantec.com/techsupport".

  Nguyên nhân: bản ghost của bạn có lổi, hãy tải bản ghost khác.

  -->> theo bạn là do bản ghost bị lỗi nhưng cho mình hỏi mình có tạo được một bản ghost cho Win7 x 64 đã thành công + Test thành công + đã ghost thành công 1 lần cho chính máy tạo ra bản ghost đó nhưng đến lần ghost thứ 2 lại bị lỗi số 10 như bạn đưa ra. Vậy cho mình hỏi đó là tại sao và cách giải quyết thế nào....
   
 10. miss.toe

  miss.toe Member

  cho em hỏi la máy em dang dùng binh thường e dung onykey backup lai,roi dung onykey ghost quá trình ghost chay binh thường nhưng chạy xong xuôi tất cả lại báo lỗi bootmg is missing press clrt+alt+del to restart.giờ máy chỉ hiện mỗi 2 dòng chữ đó.e ấn tổ hợp phím để restart lại nhung xong cung chỉ hienj 2 dong chữ đó.co cách nào sửa đc k ah
   
 11. mr.trinh3689

  mr.trinh3689 S.Moderator Staff Member

  Mình đã gặp lỗi này, sau đấy mình dùng Hirent Boot. Xóa ổ C cũ đi, tạo mới lại và active cho nó. Sau đấy ghost hoặc cài win lại. Thấy ok bạn ạ. Bạn tham khảo xem sao nhé !
  Thân ! :)
   
 12. ngocthaitn

  ngocthaitn Member

  Cho mình hỏi lỗi này là lỗi gì vậy ??? Cứ bung ghost song là bị như vậy ???
  [​IMG]
   
 13. thaidinh

  thaidinh Member

  Thông báo lỗi mất MBR ở Win 8:

  Recovery
  Your PC needs to be repaired
  The application or operating system couldn't be loaded because a requird file is missing or contains errors
  File:\windows\system32\winload.efiError code: oxcoooooof

  you'll need to use the recovery tools on your installation media. If you don't have any installation media (like a disk or USB-device), contact your system administrator or PC manufacturer
  pro nao giup fix vs
   
  Mitxitorang thích bài này.
 14. hero0602

  hero0602 Member

  Tất cả các lỗi đều có thể sửa chữa nếu như không muốn cài lại win
  download phần mềm Windows Boot Genius tại đây
  sau đó burn ra usb hoặc cd thế là có thể dùng để khắc phục tất cả các lỗi windows mình nêu dưới đây


  goodluck[​IMG]


  [​IMG]

  Ghi một đĩa khởi động của Windows

  [​IMG]
  Khởi động bất kỳ máy tính

  [​IMG]
  Sửa chữa tất cả các vấn đề khởi động
  [​IMG]
  Khôi phục dữ liệu từ máy tính Crashed

  [​IMG]
  Sao lưu và phục hồi các tập tin và Windows

  [​IMG]
  Phân vùng lại đĩa cứng

  [​IMG]
  Tìm Lost Passwords & key windows

  Xóa hoàn toàn cụ thể tập tin và thư mục hoặc toàn bộ phân vùng
   
 15. vobo

  vobo Member

  7. Quá trình ghost vào rồi ổ cứng rồi nhưng chỉ có các phân vùng A:, B, R nhưng không có các phân vùng C, D, E… của HDD bạn.

  Nguyên nhân: Ổ cứng của bạn không nhận

  Cách khắc phục:
  - Hãy kiểm tra lại xem ổ cứng của bạn có chạy không bằng cách áp tay vào sau ổ cứng. Nếu không chạy thì die rồi , nếu có tiếp tục

  - Khởi động lại máy tính nhấn F2 hoặc Delete vào BIOS để kiểm tra xem có HDD nhận không, nếu không nhận thì kiểm tra lại dây cáp và dây nguồn của HDD, nếu kiểm tra rồi mà vẫn không nhận thì đành đưa ra bán sắt vụn 30k/ ổ

  8. Sau khi ghost xong, các phân vùng bị mất mà chỉ có một phần vùng là phân vùng Win thôi

  - Nguyên nhân: Bạn đã chọn nhầm trong quá trình ghost là Local/Disk/From Image,… mà phục hồi phân vùng là bạn phải chọn
  Local/Parttion/From Image

  - Cách khắc phục: Chưa nghĩ ra… . Nếu mất dữ liệu thì hãy dùng Get data back nhé…
  Bạn phải chia lại ổ cứng và ghost lại cho đúng nhé.
   
 16. vobo

  vobo Member

  Chào các bạn, mình cũng từng tạo ghost và bung ghost thế nhưng hôm nay mình bung ghost win7, (trước đây mình dùng win xp) và pc của mình có 2 ổ cứng vật lý, ổ thứ nhất được chia 3 phân vùng c, d, e. sau khi bung ghost thì chỉ còn thấy 2 phân vùng c(chứa win) và phân vùng D thôi, nhưng mở ổ D thì không mở được, và không hiển thị dung lượng . riêng mỗi lần khởi động vào win thì có chạy dòng chữ trắng trên nền đen phải enter mới vào được win. vì mình bung ghost thao tác nhanh quá không biết có bấm nhầm disk > patition không nữa. theo mình dự đoán là đĩa của mình có file bị lỗi hay đĩa lỗi nên win không nhận dạng được. hoặc do mình bấm nhầm như nói trên mà mình không hây biết. hiện nay mình dùng phần mềm speccy để kiểm tra ổ cứng thì nó vẫn báo là 3 phân vùng nhưng không báo là dung lượng sử dụng và dung lượng trống. vậy nhờ các bạn có kinh nghiệm dự đoán xem mình có ghost nhầm hay do lỗi file ? mình rất cảm ơn.
   
 17. loto123

  loto123 P.Trưởng C.A Thôn

  cảm ơn :anhiu:
   

Chia sẻ trang này