Hướng dẫn tạo USB Boot để cài đặt Windows 7, Windows XP

Mr.Black

Bộ đội Cụ Hồ
#1

Bài viết sau đây dự trên ý kiến chủ quan của mình, nên có thể sẽ không thể đúng ý của các bạn được, nếu tìm hiểu thêm, chúng ta có thể tiến hành bàn luận về nó.

- Tiến hành tạo USB Boot có chứa Mini XP, Norton Ghost 11.5 và bao gồm các bản setup win 7, win xp dạng ISO. Cái hay của bài hướng dẫn này đó là mình chỉ hướng dẫn các bạn tích hợp các file ISO, tại sao lại như vậy? Bởi vì USB là công cụ di động nên rất dễ bị nhiễm virus khi ta cắm vào máy khác. Ngoài ra theo mình, phần menu boot chỉ cần tích hợp Minixp và Norton Ghost là quá đủ, vì mục đích của ta là tạo USB để có thể tiến hành cài đặt win, và chúng ta sẽ cài đặt win 7 và xp trên nền Minixp này.
- Bài viết có sử dụng một số thông tin của a Lãng Khách bên Bkav, chân thành cảm ơn anh đã có những bài viết chia sẻ rất hay và bổ ích.

I. Nguyên liệu
1. Một chiếc USB 4GB trở lên.
2. Boot Ice dùng để format USB và tạo MBR cho USB, GRLDR, Menu.lst để tạo menu boot:
3. Bộ cài Windows SP3 Volume License nguyên gốc từ MSDN:
4. Bộ cài Windows 7 nguyên gốc từ MSDN:
Nếu các bạn muốn có đầy đủ 5 lựa chọn khi cài Windows 7 cho các cấu hình máy khác nhau (Ultimate, Professional, Home Prenium, Home Basic, Starter) thì chỉ cần dùng UltraISO xóa file "ei.cfg" nằm trong folder Sources của bộ cài đặt Windows 7 Ultimate là được.
5. Mini Windows XP:
6. Công cụ tạo ổ ảo cho MiniXP:
7. Công cụ giúp cài nhanh Windows 7 dạng ISO:
8. Công cụ giúp cài nhanh XP dạng ISO:
9. Norton Ghost 11.5
II. Tiến hành
1. Bạn giải nén file USB.rar, chạy file BOOTICE.EXE để format lại USB, nạp MBR để USB có thể boot với GRUB4DOS bootloader:
( Ở đây ta sẽ dùng công cụ này để chia nhỏ USB ra nhằm mục đích tạo phân vùng ẨN trên USB để vừa boot, vừa lưu trữ dữ liệu (ẩn hoàn toàn đối với Windows, không bị format mất). )


2. Copy các file grldrmenu.lst vào USB.
3. Copy file Minixp.iso, Norton.Ghost11.5.ISO, imdiskinst.exe, Setupwin7.exe, Setupwinxp.exe, Windows 7.ISO, Windows XP.ISO vào USB. Nếu các bạn muốn gọn, tạo mới một thư mục và gom tất cả imdiskinst.exe, Setupwin7.exe, Setupwinxp.exe, Windows 7.ISO, Windows XP.ISO vào đó. Để đảm bảo an toàn, tránh bị nhiễm virus, các bạn rename và bỏ tất cả các file có đuôi .exe đi, sau này khi vào Minixp ta sẽ khôi phục lại và dùng nó.

4. Reboot, boot vào USB (Chú ý với một số main Gigabyte như 945, các bạn bấm F12 vào menu boot, chọn Hard disk, tiếp tục chọn USB 2.0 thì mới boot vào được USB). Sau khi boot vào USB, chọn Boot vào Mini Windows XP => Enter.
5. Open My Computer, ta tìm đến file imdiskinst trong USB, rename thành imdiskinst.exe và chạy nó để cài ổ ảo.
Sau khi cài xong, các bạn truy cập Explorer (Windows + E), nhấp liên kết Control Panel. Bảng bên phải sẽ có biểu tượng của ImDisk Virtual Disk driver. Bạn trỏ tới file ISO bản win bạn muốn cài đặt.

7. Bây giờ, các bạn muốn cài XP thì tìm file Setup Windows XP, rename thành Setup Windows XP.exe và chạy nó
Phần Windows XP Setup source folder, các bạn trỏ tới ổ ảo đã mount file SP3 ISO.
Phần Select boot Image file..., các bạn trỏ tới file Minixp.iso có ngay trên USB (chính là MiniXP).
Lựa chọn này nhằm mục đích tạo thêm một menu cứu hộ khẩn cấp cho phân vùng chuẩn bị cài XP.
Các stick chọn các bạn chú ý cần có 2 tích chọn phía dưới, Copy XP source to target drive, và Copy Ram boot Image to target drive. Tiếp đó, chọn Target Drive, chính là phân vùng sẽ cài Windows XP lên đó.
Các bạn có thể format lại phân vùng đích trước khi cài nếu thấy cần thiết.
Sau khi xong xuôi, nhấn GO để bắt đầu cài đặt.
Chương trình sẽ copy thư mục cài của XP vào ổ cứng, sau đó tạo khả năng boot cho ổ cứng, đồng thời hoàn thành bước 1 cài đặt luôn. Bước tiếp theo, các bạn reboot và quá trình này tiếp diễn nhờ boot.ini gọi chứ không cần tới USB hay CD nữa. Quy trình này đặc biệt hay ở chỗ, quá trình cài đặt diễn ra trên ổ cứng nên rất nhanh và an toàn. Ngoài ra, chương trình còn bổ sung luôn menu multi-boot cứu hộ nữa đề phòng quá trình cài đặt trục trặc hay sau này Hệ thống bị lỗi...
Sau khi cài xong, thư mục tạm chứa thành phần cài Windows sẽ tự động được xoá bỏ.

Hướng dẫn cài đặt Windows XP
8. Nếu các bạn muốn cài Windows 7 ISO, thì tìm file Setup Windows 7, rename thành Setup Windows 7.exe và chạy nó. và làm theo hướng dẫn của công cụ là OK. Chú ý, có câu hỏi cuối cùng, tool sẽ hỏi các bạn cung cấp kí tự đại diện của phân vùng sau khi cài Windows 7. Nếu các bạn cài trên phân vùng khác với C:, phải gõ chính xác kí tự này vào nhé. Nhớ là lúc trên Windows thế nào thì gõ như thế, còn sau khi boot bằng MiniXP, kí tự đại diện cho phân vùng có thể đã thay đổi do bị chèn thêm ổ USB vào giữa.

Hướng dẫn cài đặt Windows 7
Hướng dẫn thì dài, nhưng chỉ sau 1-2 lần bạn thao tác là sẽ trở nên quen thuộc ngay thôi, có gì chưa hiểu, các bạn có thể thảo luận thêm tại topic này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn luôn vui vẻ khi tham gia Share10s.com - Let's share together!
 

kuembmt

Moderator
Staff member
#7
Spam ! . . . . . . :caigi:

Thèng ku em bpvnn nhé, cướp hàng nhé. :matrix: vừa hôm qua tham khảo kuembmt xong vậy mà ý tưởng hôm nay đã bị " cướp ". (kogion)

Giờ đi chỉ spam thôi vậy :boxing:
Cũng như vậy à anh... chỉ dùng cho source MS, source AIO thì ko add được a. Cái của e vẫn sử dụng bản All version được. Đã thử ùi ấy ^^! ...
 
#8
Cũng như vậy à anh... chỉ dùng cho source MS, source AIO thì ko add được a. Cái của e vẫn sử dụng bản All version được. Đã thử ùi ấy ^^! ...

Hôm nay có a cay ku bpvnn nghịch vài cái, nhưng toàn tích hợp source M$ riêng rẽ thui, chưa nghịch đc con nào có Menu boot. Cái đĩa của ku bpvnn vẫn hiện đầy đủ AIO khi chọn Win mà em.

Ý của em anh chua hiểu lắm, nhưng đại loại làm thế nào biến cái DVD thành USB (nói thế cho nó chung chung nhất) là ngon lành. Time load USB (Kingston loại xịn nhé) nhanh hơn DVD nhiều :P

"Cái của em" <<< nó như thế lào :doba: em show thử coai :hoila:
 

Mr.Black

Bộ đội Cụ Hồ
#9

Hôm nay có a cay ku bpvnn nghịch vài cái, nhưng toàn tích hợp source M$ riêng rẽ thui, chưa nghịch đc con nào có Menu boot. Cái đĩa của ku bpvnn vẫn hiện đầy đủ AIO khi chọn Win mà em.

Ý của em anh chua hiểu lắm, nhưng đại loại làm thế nào biến cái DVD thành USB (nói thế cho nó chung chung nhất) là ngon lành. Time load USB (Kingston loại xịn nhé) nhanh hơn DVD nhiều :P

"Cái của em" <<< nó như thế lào :doba: em show thử coai :hoila:
Với bản win này của e:
A giải nén hết ra USB, sau đó A dùng cái menu.lst của e ở trên, edit và thêm đoạn mã sau vào cuối nhé:

title Setup Windows 7 AIO
find --set-root --ignore-floppies /bootmgr
chainloader /bootmgr
savedefault --wait=2

title Setup Windows XPSp3
find --set-root /I386/SETUPLDR.BIN
chainloader /I386/SETUPLDR.BIN
 

loto123

P.Trưởng C.A Thôn
Staff member
#17
Test lại link đi chủ thớt, link die rùi
đi chỗ khá kiếm ăn đi, link đã xắp 4 năm rồi chẳng có ai làm công ăn lương để trực chờ fix 1 cái link mãi đâu, lần sau có muốn chém thì nhìn ngày tháng chủ để rồi hãy chém, chém lung tung sẽ phạm vào điều tối kỵ "đào mồ topic" sẽ cho nghỉ luôn đấy !
 

Facebook Comment