Một số quan niệm sai lầm thường gặp khi chọn mua VGA

Thảo luận trong 'Hardware Zone' bắt đầu bởi mr.trinh3689, 3 Tháng mười 2013.

 1. mr.trinh3689

  mr.trinh3689 S.Moderator Staff Member

  Bài viết này dựa vào kinh nghiệm cá nhân là chủ yếu, nên khó tránh được còn hạn chế; có gì thiếu sót mong mọi người góp ý, bổ sung để hoàn thiện bài viết tốt hơn :D

  Có thể nói hiện nay, card đồ họa (VGA) đã trở nên rất phổ biến cũng như nhận được khá nhiều quan tâm của người dùng, tuy vậy việc chọn lựa cũng đánh giá hiệu năng "thực sự" của VGA là điều không hoàn toàn dễ dàng, đôi khi còn khá phức tạp cũng như nhiều đắn đo ngay cả những tín đồ công nghệ thực thụ.

  Trong bài viết này, phạm vi chỉ giới hạn đối với VGA dành cho gaming (có thể nói là nhu cầu phổ biến nhất), còn dành cho một số công việc riêng (dựng hình, làm video, ...) tạm thời sẽ không được nhắc tới.

  1. Dung lượng bộ nhớ Vram

  Đây có thể coi là quan niệm vô cùng phổ biến của những newbie khi lựa chọn VGA "càng nhiều Vram thì càng mạnh". Không phải ngẫu nhiên mà đôi khi chúng ta vẫn thường chỉ nghe cụt lủn như VGA 1GB hay 2GB khi một ai đó nó về cấu hình của bản thân.

  Nhìn chung, ở thời điểm hiện tại, 1GB Vram vẫn là đủ dùng để chơi game nặng với độ phân giải dưới 1080p; tuy vậy để chơi tạm ổn những game này thì cũng cần một chiếc VGA có hiệu năng kha khá (thường chỉ nên mua VGA > 1GB Vram từ 650TI Boost / 7850 trở lên)

  Chú ý thêm là một số VGA tuy danh định 2GB nhưng do kiến trúc nên thực tế sử dụng không được như vậy, có thể kể tới GTX650TI Boost / GTX660 / GTX660TI 2GB chỉ dùng được 1.5GB mà thôi.

  2. Không chú ý tới thông số của nhà sản xuất

  Tuy chỉ có hai hãng VGA lớn là Nvidia và AMD, song lại có rất nhiều hãng sản xuất VGA cho hai ông lớn này, có thể kể tới như Asus, Gigabyte, MSI, EVGA, Sapphire, HIS, Zotac, ... và việc mỗi hãng sản xuất ra nhiều sản phẩm trên cùng một dòng (thay đổi chút xung nhịp, thiết kế lại fan hay board) để phù hợp với nhiều đối tượng, cũng như tăng sức cạnh tranh.

  Nhìn chung, đa phần thường là các bản được NSX OC sẵn thêm chút xung nhịp để tăng thêm chút hiệu năng; tuy vậy, đặc biệt là VGA ở tầm thấp lại thường xuất hiện những bản hạ xung để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh. Điều này khiến cho hiệu năng bị sụt giảm và không như mong đợi của người mua (một trường hợp nổi bật cũng như phổ biến nhất là 6670 DDR3 bị hạ xung mem xuống 1333 còn bị đánh giá thấp hơn so với 6570 DDR3)

  Một số phiên bản hạ xung thường gặp (đều là loại DDR3 xung chuẩn 1600 hoặc 1800)
  • Hạ xung mem 1000: HIS 5570 IceQX; MSI 430GT/630GT 2GB
  • Hạ xung mem 1333: MSI 6670; Zotac 630GT SE 2GB; Sapphire 5570/6670
  Ngoài ra còn phải kể tới một số phiên bản đặc biệt kiểu như Giga 7750 2GB DDR3 (7750 thường là GDDR5)

  3. Đánh giá hiệu năng

  Có thể nói việc đánh giá hiệu năng qua thông số lý thuyết là rất phổ biến, nổi tiếng nhất là lẽ là check theo hwcompare.com. Một số người thích so theo xung core/mem; nhiều người lại thích so bus width (cách so khá nổi tiếng thời Nvidia 9000) hay texel rate, bandwidth, ... nhưng nhìn chung đánh giá hiệu năng qua thông số lý thuyết nhiều khi không thực sự chính xác vì kiến trúc khác nhau nên hiệu năng mang lại có thể không tương đương nhau.

  Nhìn chung, cách so sánh hiệu năng VGA "tương đối" chính xác nhất chính là tham khảo các review đầy rẫy trên internet; tuy nhiên có thể chúng ta sẽ bắt gặp các kết quả khác nhau, vậy thì biết tin theo ai bây giờ :(

  Một trong những trang review được ưa chuộng nhất có lẽ là Techpowerup, một phần vì có bảng tổng kết hiệu năng % rất tiện chi việc so sánh, lấy ví dụ từ review GTX760 .

  [​IMG]

  Chúng ta cần phải hiểu rõ rằng bảng tổng kết % này chỉ là kết quả trung bình của 18 games được review trước đó, và vị trí sắp xếp hiệu năng VGA đối với từng game có thể khác biệt đôi chút, nó có thể liên quan nhiều tới tương thích game tốt với Nvidia hay AMD, driver tối ưu ...

  Do đó, việc chọn game cũng như thêm hay bớt 1 game hay chỉ là thay đổi settings game thôi cũng có thể làm thay đổi kết quả bảng % kia. Hãy thử tưởng tượng nếu TPU không review Star Craft II (khi GTX650TI Boost > 7970 GHz trong khi chỉ cùng tầm với 7850)

  [​IMG]


  Vì vậy, mua VGA chơi game thì nên tập trung nhiều vào review những game mình định chơi hơn là chỉ chăm chăm bảng tổng kết để quyết định lựa chọn sẽ hợp lý hơn.

  Ngoài ra, khả năng OC cũng khá đáng quan tâm, phụ thuộc nhiều vào độ ngon của GPU, thiết kế tản nhiệt, board, bios, ... cũng như khả năng của từng người.

  4. Công suất tiêu thụ

  Chúng ta thường lo lắng khi thấy yều cầu công suất PSU là khá cao (ví dụ như HD7850 là 500W). Đừng lo thì đa phần với cầu hình của chúng ta đa phần không ăn nhiều điện tới vậy.

  Thật ra nếu chú ý chút chúng ta cũng có thể thấy không nên quá tin theo yêu cầu này. GTX 660TI 2 đầu cấp nguồn phụ 6-pin chỉ yêu cầu 450W trong khi HD7850 1 đầu cấp 6-pin lại yêu cầu tới 500W (cũng là mức công suất yêu cầu dành cho 7950 6+8-pin)

  Tham khảo công suất tiêu thụ đi kèm với core i7 3770K @ 4.5GHz 1.325V và công suất này chỉ là công suất điện dân đụng tiêu thụ (đo bằng Kill A Watt), do đố công suất tiêu thụ thực tế trong PSU = công suất này x hiệu suất PSU (review Cooler Master Thunder M 620W cứ tạm coi H% ~ 85%).

  Tất nhiên, mức công suất này không hẳn đã là mức công suất tối đa của hệ thống như stress nặng CPU+GPU bằng Linx + Furmark, song cũng có thể coi đây là giá trị công suất tương đối sát cho sử dụng trong thực tế.

  [​IMG]


  Về công suất tiêu thụ của riêng VGA, có thể tham khảo mục Power Consumption của một trang review như Techpowerup, guru3d, ...

  Tuy nhiên, VGA chỉ lấy điện từ đường 12V, do đó nên quan tâm tới công suất đường này của PSU là chính. Một PSU công suất danh định cao không hẳn sẽ có công suất đường 12V lớn, chưa kể đảm bảo điện áp (không bị sụt áp) cũng như ripple (ổn định dòng) khi load cao.

  Nhìn chung, nếu không chắc chắn thì nên xin tư vấn cho an tâm cũng như đảm bảo an toàn cho hệ thống.

  5. Tương thích với các linh kiện khác

  CPU: Chú ý cần bằng sức mạnh CPU-GPU, tránh hiện tượng nghẽn cổ chai trong một số game
  Motherboard:
  • Không có chuyện main hỗ trợ ram DDR2/DDR3 thì chỉ đi được với VGA dùng DDR2/DDR3 , hoàn toàn có thể đi được với GDDR5
  • Tương tự với VGA có chuẩn PCI 3.0 vẫn chạy được cũng như không giảm hiệu năng khi cắm trên main 2.0 x16 hiện nay (đi với 1.1 x16 thì khả năng sẽ bị sụt chút xíu khi đi với cỡ 7850 trở lên).
  • Với main có 2 khe PCI phổ thông, thường là 3.0 x16 vs 2.0 x4 thì SLI/CF có thể bị sụt giảm do nghẽn băng thông ở khe 2.0 x4 (hiệu năng có thể giảm đi chút, cỡ 5%)
  - Theo: Genk -
   
 2. hoangcf

  hoangcf Member

  bây giờ em mới biết chọn cài này đấy
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này